Vào ngày 4/12, trang Guardian đưa tin một nhà khoa học và nhà phát minh 15 tuổi đã được tạp chí Time vinh danh là “Kid of the year” (tạm dịch: Nhân vật nhí của năm). Đây là lần đầu tiên tạp chí này đưa danh hiệu trên vào hạng mục trao giải thường niên của mình.

Và gương mặt được lựa chọn là cô bé Gitanjali Rao đến từ Denver, Colorado, Hoa Kỳ. Gitanjali Rao đã xuất sắc vượt qua 5.000 ứng cử viên người Mỹ khác để trở thành một trong 5 người cuối cùng được đề cử, cùng với Trevor Noah, một diễn viên hài và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ.

Tạp chí Time lần đầu vinh danh Nhân vật nhí của năm, gương mặt được chọn sở hữu nhiều điều bất ngờ dù chỉ mới 15 tuổi - Ảnh 2.

Gitanjali Rao trở thành Nhân vật nhí của năm do tạp chí Time bình chọn.

Gitanjali Rao và 4 ứng cử viên còn lại sẽ được vinh danh trong một chương trình truyền hình đặc biệt được phát sóng vào ngày 11/12. Được biết, Gitanjali Rao đã phát minh ra các công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: một thiết bị có thể xác định chì trong nước uống, hay một ứng dụng cùng tiện ích mở rộng của Chrome sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện hành vi bắt nạt trên mạng. Cô bé bày tỏ hy vọng có thể truyền cảm hứng cho những ai dám ước mơ, dám nghĩ về các ý tưởng để giúp giải quyết vấn đề của thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với diễn viên và nhà hoạt động nhân đạo Angelina Jolie, Gitanjali chia sẻ: “Em trông không giống một nhà khoa học điển hình trong mắt mọi người. Em hay thấy trên tivi, nhà khoa học thường là những người đàn ông lớn tuổi, thường là người da trắng.

Tạp chí Time lần đầu vinh danh Nhân vật nhí của năm, gương mặt được chọn sở hữu nhiều điều bất ngờ dù chỉ mới 15 tuổi - Ảnh 3.

Gitanjali là nhà khoa học và cũng là nhà phát minh có tiếng.

Tạp chí Time lần đầu vinh danh Nhân vật nhí của năm, gương mặt được chọn sở hữu nhiều điều bất ngờ dù chỉ mới 15 tuổi - Ảnh 4.

Gitanjali tỏa sáng bằng tài năng, sự tự tin và lòng nhiệt huyết.

Mục tiêu của em đã thật sự thay đổi, không chỉ từ chuyện tạo ra các thiết bị của riêng mình để giải quyết những vấn đề của thế giới, mà còn là việc truyền cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự. Theo kinh nghiệm cá nhân của em, khác biệt với những người xung quanh khiến mọi chuyện trở nên không dễ dàng gì. Vì vậy, em thực sự muốn gửi gắm một thông điệp đến mọi người: Nếu em làm được, mọi người cũng làm được, bất kỳ ai cũng làm được“, Gitanjali nhấn mạnh.

Cô bé còn cho biết có nhiều vấn đề trong xã hội đang cần được giải quyết. Gitanjali nói với Time: “Thế hệ trẻ ngày này đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mà chúng em chưa từng thấy trước đây. Nhưng đồng thời chúng em cũng phải đối mặt với những vấn đề cũ vẫn còn tồn đọng“.

Tạp chí Time lần đầu vinh danh Nhân vật nhí của năm, gương mặt được chọn sở hữu nhiều điều bất ngờ dù chỉ mới 15 tuổi - Ảnh 5.

Gitanjali cho biết có rất nhiều vấn đề cần giải quyết hiện nay.

Tạp chí Time đã trao giải nhân vật của năm từ năm 1927. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tạp chí này có hạng mục nhân vật nhí của năm. Được biết, tạp chí cũng đã hợp tác với kênh truyền hình dành cho trẻ em Nickelodeon để đưa ra giải thưởng mới này.

Vào năm ngoái, nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg đã trở thành người trẻ nhất được nhận danh hiệu nhân vật của năm. Cô bé được vinh danh ở tuổi 16.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here